TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH ADENOVIRUS

Trong thời gian gần đây số ca mắc và tử vong do Andenovirus đang tăng lên đáng kể đặc biệt ở những đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính…

Adenovirus là một trong những nguyên nhân gây viêm đường hô hấp ở người nhất là đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt chúng gây ra viêm phổi cho trẻ em với tỷ lệ tử vong 8 – 10%. Bệnh có thể lây do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua đường hô hấp, có thể lây qua niêm mạc do bơi lội hoặc nguồn nước rửa bị nhiễm virus có trong dịch tiết từ mắt, mũi, phân của người bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp với đồ dùng của bệnh nhân bị nhiễm Adenovirus.


Bộ phận Y tế Hệ thống Liên cấp Lômônôxốp xin gửi đến các thầy cô giáo, nhân viên, học sinh và PHHS Khuyến cáo về cách phòng chống bệnh do Adenovirus như sau:
1. Triệu chứng bệnh do Adenovirus gây ra ngoài gây nhiễm trùng đường hô hấp thì Adenovirus có thể gây bệnh nhiều cơ quan khác:
1.1 Bệnh viêm đường hô hấp Adenovirus gây ra
– Viêm họng cấp Adenovirus gây ra: Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện như sốt, đau đầu, sưng họng, ho và chảy nước mũi. Tình trạng này có thể kéo dài từ 7 đến 14 ngày.
– Viêm họng kết mạc Adenovirus gây ra: Các triệu chứng giống viêm họng do Adenovirus nhưng kèm theo viêm kết mạc biểu hiện kết mạc mắt đỏ, thường không đau, chảy dịch trong.
– Bệnh viêm đường hô hấp cấp do Adenovirus gây ra: Biểu hiện đau họng, sưng họng, hạch cổ sưng đau, sốt cao đến 39 độ, ho. Bệnh diễn biến cấp tính khỏi nhanh sau 3 – 4 ngày, gặp ở cả trẻ em và người lớn.
– Bệnh viêm phổi Adenovirus gây ra: Biểu hiện bệnh xuất hiện đột ngột với sốt cao 39 độ, ho, chảy nước mũi và các dấu hiệu tổn thương ở phổi, các tổn thương này có thể lan rộng để lại di chứng và nghiêm trọng hơn có thể tử vong.
1.2 Bệnh viêm kết mạc mắt Adenovirus gây ra
Viêm kết mạc mắt hay còn gọi là đau mắt đỏ, kết mạc mắt đỏ có thể 1 hay 2 bên, chảy dịch trong dễ bị bội nhiễm vi khuẩn nếu không được kiểm soát và can thiệp kịp thời.
1.3. Bệnh dạ dày, ruột Adenovirus gây ra
Người bệnh có biểu hiện đi ngoài nhiều nước kéo dài khoảng 7 ngày, có kèm theo sốt, nôn, buồn nôn.
2. Cách phòng bệnh
– Chế độ ăn của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng
– Giữ gìn môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi, khói thuốc lá, …
– Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý
– Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh.
– Cần đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh.
– Hiện tại chưa có vắc – xin phòng ngừa Adenovirus, vì thế cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm. Nếu có biểu hiện bất thườn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Kính chúc Thầy cô giáo, các con học sinh và cùng gia đình luôn mạnh khỏe và bình an.
Trân trọng!

 Y TẾ HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

——————
HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP (MN-TH-THCS-THPT)
🌈 Nurturing The Future – Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

"Nurturing the future" - Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

www.lomonoxop.vn