TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
Bệnh Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây theo đường tiêu hoá và dễ phát triển thành dịch. Bệnh do virus gây ra, hiện chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Mọi người đều có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều biểu hiện bệnh. Trẻ em dưới 5 tuổi và thiếu niên là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất vì chúng chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Nhiễm bệnh có thể tạo nên kháng thể đặc hiệu chống virus gây bệnh tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái diễn do một chủng virus khác gây nên.
1. Những biểu hiện chính của bệnh Tay chân miệng
– Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày. Sốt thường là triệu chứng đầu tiên, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi phỏng (bóng) nước. Đầu tiên virus thường cư trú ở niêm mạc má hay niêm mạc hồi tràng và sau 24 giờ, virus lan đến các hạch bạch huyết;
-Nhiễm virus huyết thường xảy ra nhanh chóng sau đó và virus di chuyển đến niêm mạc miệng và da. Vào ngày thứ 7 sau khi nhiễm bệnh, kháng thể trung hòa tăng cao và virus bị thải loại;
– Phỏng (bóng) nước trong miệng thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Ban đầu là những chấm đỏ xuất hiện 1-2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành phỏng (bóng) nước vỡ ra thành vết loét;
– Phỏng (bóng) nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng ban tay, lòng bàn chân.…
2. Đường lây truyền của bệnh Tay chân miệng.
– Bệnh lây trực tiếp từ người sang người:
+ Qua trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng (bóng nước bị vỡ);
+ Qua tiếp xúc giữa trẻ em với nhau hoặc tiếp xúc với đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà… bị nhiễm virus;
+ Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm chứa virus.
3. Cách phòng bệnh:
Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
+ Rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước khi ăn và sau khi vệ sinh;
+ Người chăm sóc trẻ cũng cần rửa tay nhiều lần nhất là khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ;
+ Không cho trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng;
+ Cho trẻ ăn chín uống chín, dùng riêng thìa, bát;
+ Thu gom, xử lý phân và chất thải của trẻ;
+ Thường xuyên vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, vận dụng của trẻ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.
4. Biện pháp xử trí khi trẻ bị mắc bệnh:
+ Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế;
+ Khi trẻ bị bệnh phải cho trẻ nghỉ học, hạn chế tiếp súc với trẻ khác;
+ Không làm vỡ các nốt phỏng để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh;
+ Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng mềm.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh Tay chân miệng. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh biết được và có thể chăm sóc con được tốt hơn. Vì thế chúng ta hãy cố gắng thực hiện tốt những điều nói trên trong sinh hoạt hàng ngày để tránh được việc mắc phải bệnh Tay chân miệng.
Kính chúc các cô giáo, cán bộ nhân viên, phụ huynh học sinh và các con luôn mạnh khỏe bình an.
Trân trọng!
Y TẾ HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP