ĐỒNG HÀNH GIÚP TRẺ THÍCH NGHI HỌC TRỰC TUYẾN TRONG MÙA DỊCH

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chương trình năm học, ngày 16/8/2021, Hệ thống liên cấp Lômônôxốp khởi động những buổi học đầu tiên của năm học 2021- 2022 bằng hình thức dạy học online. Đổi mới, sáng tạo trong phương pháp để tạo hiệu quả cao nhất trong giảng dạy luôn là mục tiêu được nhà trường quan tâm, trong đó có việc dạy online cho học sinh lớp 1.

Sau những bỡ ngỡ đầu tiên, các con học sinh lớp 1 đã dần quen với hình thức học tập mới dưới hướng dẫn kiên nhẫn, tỉ mỉ của các thầy cô.

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, khó khăn là hiện hữu của tất cả mọi người nhưng ai cũng phải học cách để thích nghi. Học sinh học lớp 1 cũng vậy. Một trong những việc khó khăn nhất khi dạy online cho học sinh lớp 1 đó là rèn sự tập trung và nề nếp bởi các con vừa ở bậc mầm non lên nên vẫn giữ thói quen cũ, chưa có sự quy củ, tự giác. Để giúp các con làm quen với việc học online, nhà trường đã tiến hành cho học sinh khối 1 trải nghiệm 2 buổi tuần trước năm học để con làm quen với cô giáo và các bạn, tự giới thiệu về mình, tham gia một số hoạt động như hát, đố vui để các con quen dần, tăng sự gắn kết giữa học sinh và giáo viên, giữa các thành viên trong lớp. Các con được giới thiệu về nội quy lớp học, cách sử dụng máy tính và các thao tác bật, mở mic hoặc thoát ra, vào lại phòng học. Với lòng nhiệt huyết và tình yêu trẻ, các cô giáo, thầy giáo đã tạo được ấn tượng và tâm lý thoải mái nhất cho các con khi bước vào năm học mới.

Bỡ ngỡ ban đầu dần qua đi. Cả một tuần dưới sự hướng dẫn kiên nhẫn, tỉ mỉ của các thầy giáo, cô giáo, các con lớp 1 đã dần thích nghi. Các con đã biết tuân thủ nội quy của lớp học, biết vào học đúng giờ, xin phép cô khi phát biểu hay đi vệ sinh, tự thao tác trên máy tính. Các con đã biết giữ trật tự trong buổi học, không tự ý ra khỏi bàn học nếu chưa có sự cho phép của cô giáo.

Để các con học tập trung, các lớp học đều phổ biến nội quy rõ ràng như phải bật camera suốt buổi học, chỉ được mở mic khi cô yêu cầu. Qua camera, các cô quan sát, bao quát học sinh và kịp thời tuyên dương, nhắc nhở về thái độ học tập của các con. Với sự khích lệ, động viên và quan trọng hơn là tạo nên những tiết học sinh động, lôi cuốn, thầy cô đã kéo được các con vào nội dung bài học, tiết học trở nên hiệu quả và đầy hứng thú.

Dù học trực tuyến thông qua màn hình máy tính nhưng các con học sinh vẫn luôn tập trung và hứng thú với giờ học.

Để có được một tiết dạy online cho học sinh, các thầy, các cô cần rất nhiều thời gian chuẩn bị giáo án thông qua việc tìm hiểu, tham khảo nhiều nguồn học liệu cộng với sự sáng tạo của mỗi người. Thiết kế bài giảng hấp dẫn, sinh động, thời khóa biểu được sắp xếp khoa học, xen kẽ hợp lý các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và các môn năng khiếu, kiến thức được dạy theo hình thức “game hóa”, sống động, hình ảnh đã thực sự lôi cuốn các con. Đặc biệt, trong các giờ dạy Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục hay Kể chuyện, các con được vận động, tương tác một cách gần gũi, vui vẻ với thầy cô nên bạn nào cũng rất hào hứng. Bên cạnh việc được trải nghiệm bài giảng sinh động với đầy đủ hình ảnh, màu sắc, âm thanh, các con có thể bấm nút giơ tay khi muốn phát biểu hay có thắc mắc. Điều đó thúc đẩy sự tương tác của cô trò, khiến trẻ không thấy đơn điệu khi ngồi học. Vào các giờ giải lao, các thầy, các cô khuyến khích các con ra khỏi bàn học đi lại, uống nước hoặc vận động nhẹ nhàng để thay đổi không khí.  

Qua một tuần làm quen với cách học trực tuyến, các con đã có ý thức tự giác, chủ động trong việc vào học đúng giờ, làm theo yêu cầu của cô giáo. Trẻ thoải mái, hào hứng, thích nghi với việc học online đã trút bỏ được nỗi lo âu của cha mẹ những buổi ban đầu.

Sắp xếp góc học tập tách biệt, giúp con quản lý thời khóa biểu, thảo luận lịch học và nhắc nhở con chuẩn bị bài vở trước khi tham dự lớp học trực tuyến, thức dậy, “lên lớp” và “ra chơi” cùng một thời điểm mỗi ngày để xây dựng thói quen học tập nhất quán là việc cha mẹ cần lưu ý để con đạt hiệu quả tối đa trong học tập.

Các con học sinh chăm chú lắng nghe hướng dẫn của cô giáo trong giờ học luyện viết.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho cô trò trong thời gian học trực tuyến, Hệ thống liên cấp Lômônôxốp không dừng lại ở việc nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, bổ sung kỹ năng dạy trực tuyến cho đội ngũ giáo viên, mà còn đầu tư cho công tác vận hành, cụ thể là các thầy giáo, cô giáo tổ Tin học sẵn sàng hỗ trợ kịp thời phụ huynh, học sinh. Điều này đồng nghĩa với việc giờ dạy học trực tuyến không chỉ giáo viên thực hiện mà có sự đồng hành của tất cả các bộ phận liên quan trong trường để đạt hiệu quả tối đa trong mỗi tiết học.

Mỗi hình thức dạy học đều có ưu điểm và hạn chế riêng, tuy nhiên hoàn toàn có thể khắc phục để bảo đảm mục tiêu dạy học trong điều kiện dịch bệnh. Kết quả cuối cùng vẫn là sự tâm huyết của đội ngũ giáo viên, sự chỉ đạo sát sao của nhà trường, sự nỗ lực của chính bản thân các con. Chủ động thích nghi với mọi hoàn cảnh là yếu tố quan trọng giúp con thành công. Nhà trường, phụ huynh cùng đồng hành, phối hợp sẽ giúp con phát huy khả năng này, nhất là trong đại dịch Covid-19. Thay đổi tư duy, học cách thích nghi với điều kiện mới, tình hình mới của cả học sinh, giáo viên và phụ huynh sẽ mang đến kết quả tốt đẹp cho các con. 

HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

"Nurturing the future" - Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

www.lomonoxop.vn