CON LƯỜI HỌC VÀ NHỮNG LÝ DO BA MẸ KHÔNG THỂ NGỜ

Nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc khi thấy con không tự giác trong việc học bài. Đặc biệt, với hình thức học oline, trẻ sẽ càng dễ sa đà vào các thú vui khác của mạng lưới internet. Nhưng có bao giờ ba mẹ đặt câu hỏi nguyên nhân từ đâu mà con biếng học và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giải mã nguyên nhân thật sự.

Nguyên nhân phía sau khiến trẻ lười học

Bị giám sát và làm thay việc

Phụ huynh thường có thói quen bao bọc, cưng chiều và làm thay con tất cả mọi thức khiến con trở nên ỷ lại và hình thành sự lười biếng.

Thêm vào đó, việc quản thúc và lúc nào cũng đặt con cái trong trạng thái “giám sát” cũng hình thành tâm lý “đối phó”, chỉ khi có sự hiện diện của ba mẹ thì con mới bắt đầu học, sẽ không tự chủ động kế hoạch học tập cho mình.

Chương trình học tập quá tải

Lịch học dày đặc cộng thêm chương trình học quá nặng khiên cho việc học tập của các con luôn trải qua trong trạng thái mệt mỏi, không thể tiếp thu kiến thức một cách thoải mái mà chỉ toàn thấy sợ hãi và chán ngán.

Áp lực, không có cảm hứng với việc học

Áp lực điểm số, buồn phiền hoặc thậm chí la mắng khi con bị điểm kém, so sánh con với bạn bè là việc mà nhiều cha mẹ thường làm với con. Thói quen này của ba mẹ dần khiến trẻ bị tổn thương, không còn say sưa với việc học và thâm chí là chán ghét việc học.

Giải pháp giúp con khắc phục “bệnh” lười học

Trường Liên cấp Lômônôxốp Tây Hà Nội luôn đồng cảm với sự lo lắng mà nhiều bậc phụ huynh đang trăn trở đồng thời thấu hiểu cảm xúc của các con trong quá trình học tập. Chính vì vậy, qua quá trình nghiên cứu thực tiễn giảng dạy, nắm bắt được tâm lý của các con học sinh, nhà trường đã kết hợp cùng gia đình đưa ra nhiều phương pháp học tập

Rèn tính tự giác từ những việc nhỏ

Ở mỗi lứa tuổi sẽ có những hoạt động phù hợp để con tự làm, tự trải nghiệm ngay từ nhot. Việc xây dựng cho con tính tự sớm sẽ rèn luyện con tự chủ trong mọi việc, không ỷ lại vào người khác và biết chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Học và chơi

Không phải cứ học nhiều là con sẽ tiếp thu được hết tất cả. Con cần được nghỉ ngơi và giải trí một cách hợp lý để khôi phục năng lượng.

Vì vậy, cha mẹ hãy cùng con xây dựng một thời gian biểu hợp lý cho việc học và giải trí. Nhờ vậy, con mới không sợ hãi khi phải học quá nhiều, con sẽ thoải mái và yêu thích việc học hơn.

Khơi nguồn hứng khởi về việc học tập

Có rất nhiều cách để con tìm được niềm vui và sự hứng thú trong việc học. Ví dụ: việc học phải có sự tương tác trao đổi để không bị nhàm chán, học cùng bạn bè, có sự thi đua, được khen ngợi khi việc học đạt kết quả tốt…

Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm một phương pháp giúp con vừa học – vừa chơi để con học với tâm lý thoải mái, vui vẻ. 

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết, hy vọng rằng quý Phụ huynh và Lomoers có thêm những kiến thức bổ ích để giúp con tự tin, rèn luyện tốt cả về trí thức và phẩm chất để chinh phục những thành công trên con đường học tập sắp tới.

HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

"Nurturing the future" - Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

www.lomonoxop.vn