BÀI TRUYỀN THÔNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Covid-19 hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Corona, nCoV. Đây là một loại dịch bệnh lịch sử của thế giới do virus Corona gây nên. Bệnh lây lan qua đường hô hấp từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

 Bộ phận y tế Hệ thống Liên cấp Lômônôxốp xin gửi đến các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, học sinh và phụ huynh các kiến thức phòng chống dịch bệnh COVID-19 như sau:

  1. Đường lây truyền, thời gian ủ bệnh COVID-19

– Bệnh lây truyền từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi đưa tay đưa lên mắt, mũi, miệng;

– Thời gian ủ bệnh từ 02 đến 14 ngày, hiện nay virus biến chủng mới ủ bệnh 2-3 ngày, cá biệt có thể dài hơn. Người mang virus Covid-19 có khả năng truyền virus cho những người xung quanh. Hiện nay xuất hiện thêm chủng mới JN.1 làm tăng thêm sự nguy hiểm;

– Khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh Covid-19, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người sẽ tạo điều kiện cho virus lây lan.

T2

  1. Triệu chứng bệnh COVID-19

– Triệu chứng bệnh covid-19 là người có triệu chứng lâm sàng sốt và ho hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt, ho, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức đầu, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, giảm hoặc mất khứu giác, giảm hoặc mất vị giác, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó thở, có trường hợp viêm phổi, viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong;

– Một số người nhiễm Covid-19 có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng. Tùy vào sức đề kháng của mỗi người mà triệu chứng xảy ra là khác nhau. Trong trường hợp nặng nhất sẽ khiến bệnh nhân bị tử vong, nhất là các trường hợp bệnh nhân đã có sẵn bệnh nền.

  1. Cách phòng chống bệnh COVID-19

– Thường xuyên khuyến khích trẻ rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh;

– Thường xuyên vệ sinh môi trường sống và các đồ dùng, dụng cụ bằng dung dịch Cloramin B hoặc các chất tẩy rửa thông thường;

– Khuyến khích trẻ đeo khẩu trang, nhất là chỗ tập trung đông người để bảo vệ sức khỏe;

– Nhà trường và phụ huynh phối kết hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi sức khỏe trẻ ở nhà, thông báo cho nhà trường biết, khi trẻ đến trường cần đeo khẩu trang để đảm bảo tránh lây nhiễm;

– Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ y tế để phòng ngừa;

– Bổ sung thực đơn cho trẻ phong phú, đa dạng đầy đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức để kháng;

– Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao nhằm cho trẻ được vận động giúp nâng cao thể trạng.

Kính chúc Thầy cô giáo, các con Học sinh cùng gia đình luôn mạnh khỏe và bình an.
Trân trọng!

Y TẾ HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

"Nurturing the future" - Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

www.lomonoxop.vn