TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP

Bệnh tiêu chảy cấp là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên thường do Rota virut, các vi khuẩn như E.Coli, tụ cầu, thương hàn, tả, lỵ và nhiều vi khuẩn, ký sinh khuẩn khác có trong phân bị lây nhiễm vào thức ăn, nước uống, dụng cụ và bàn tay người chăm sóc trẻ. Đặc biệt trong thời tiết hiện nay, thời tiết giao mùa thì trẻ em càng dễ mắc phải.

Bộ phận Y tế nhà trường xin gửi đến các thầy cô giáo, nhân viên, học sinh và PHHS khuyến cáo về cách phòng chống bệnh Tiêu chảy cấp như sau:

1. Biểu hiện:

– Bệnh tiêu chảy cấp với biểu hiện đi ngoài 3 lần trở lên trong một ngày, phân nát không thành khuôn, kéo theo sốt hoặc đau bụng và nhiều triệu trứng khác. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đa số trường hợp bệnh hồi phục tốt nếu được chăm sóc đúng cách, ngược lại bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng thậm chí tử vong;

– Tiêu chảy gồm 2 loại: Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột, nhưng chỉ kéo dài vài ngày có khi tới hơn 1 tuần, nhưng không quá 2 tuần. Tiêu chảy mạn tính, là tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, 1 tháng, có khi hơn nữa, có ngày tiêu chảy ít, có ngày tiêu chảy nhiều, có ngày tưởng như khỏi bệnh nhưng lại tái phát ngay. Loại tiêu chảy mạn tính ít gặp hơn tiêu chảy cấp.

2. Nguyên nhân gây tiêu chảy:

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ thường do Rota virut, các vi khuẩn như E.Coli, tụ cầu, thương hàn, tả, lỵ và nhiều vi khuẩn, ký sinh khuẩn khác có trong phân bị lây nhiễm vào thức ăn, nước uống, dụng cụ và bàn tay người chăm sóc trẻ. Vì vậy cần đặc biệt chú trọng vệ sinh trong giai đoạn chuyển giao mùa, khi sức đề kháng của con giảm mạnh khiến các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nên tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

3. Các biện pháp phòng chống bệnh:

3.1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

– Tránh tập trung ăn uống nơi đông người như ma chay, cưới hỏi, cúng giỗ;

– Hạn chế vào vùng đang có dịch;

– Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

3.2. An toàn vệ sinh thưc phẩm:

– Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín uống sôi;

– Không ăn rau sống, không uống nước lã;

– Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…

3.3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:

 – Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ;

 – Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloraminB;

 – Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và xác xuống ao, hồ, sông, giếng.

3.4. Là học sinh chúng ta cần làm những gì?

– Đến trường đi tiêu hợp lý tại nhà vệ sinh, không đi bừa bãi ra môi trường xung quanh lớp học;

– Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

– Không ăn quà bánh, hoa quả xanh, uống nước lã, uống nước phẩm màu lòe loẹt…;
–  Không vứt rác bừa bãi ra lớp, sân trường và quanh lớp học.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh biết được và có thể chăm sóc con được tốt hơn. Vì thế chúng ta hãy cố gắng thực hiện tốt những điều nói trên trong sinh hoạt hàng ngày để tránh được việc mắc phải bệnh tiêu chảy.

Y TẾ HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

——————
HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP (MN-TH-THCS-THPT)
🌈 Nurturing The Future – Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

HỆ THỐNG LIÊN CẤP LÔMÔNÔXỐP

"Nurturing the future" - Nuôi dưỡng thế hệ tương lai

www.lomonoxop.vn